Thứ Ba, 11 tháng 8, 2015

Công dụng của tảo xoắn

Theo các nhà khoa học cho biết thì, giá trị dinh dưỡng của tảo xoắn rất cao hơn các dưỡng chất tự nhiên khác như thịt bò, đậu tương, cà rốt, rau chân vịt, sữa tươi…



Tảo xoắn tên khoa học là Spirulinaplatensis được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960 tại hồ Tchad ở Trung Phi bởi tiến sĩ Clement người Pháp. Nhà khoa học này rất ngạc nhiên khi vùng đất cằn cỗi, đói kém quanh năm nhưng những thổ dân ở đây rất cường tráng và khỏe mạnh. Khi Clement tìm hiểu về thức ăn của họ, bà phát hiện trong mùa không săn bắn, người dân chỉ dùng một loại bánh màu xanh mà nguyên liệu chính là thứ họ vớt lên từ hồ. Qua phân tích, bà phát hiện ra loại bánh có tên Dihe này chính là tảo Spirulina.

Tảo Spirulina cho giá trị dinh dưỡng lớn, các dưỡng chất này rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể con người. Theo đó, cứ 1kg tảo xoắn Spirulina chứa 55mg vitamin B1, 40mg vitamin B2, 3mg vitamin B6, 2mg vitamin B12, 113mg vitamin PP, 190mg vitamin E, 4.000mg caroten, 0,5mg axít folic, inosit khoảng 500-1.000mg. Thành phần vitamin E rất tốt cho trí não, giúp tăng cường trí nhớ. Hàm lượng protein trong Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, cao hơn 3 lần thịt bò, 2 lần trong đậu tương...

Hàm lượng khoáng chất có thể thay đổi theo điều kiện nuôi trồng, thông thường sắt là 580–646 mg một kg (tăng thêm 5.000% so với rau chân vịt;, mangan 23-25mg một kg; Mg là 2.915-3.811mg một kg; selen 0,4mg một kg; canxi, kali, phốt pho đều khoảng 1.000-3.000mg một kg hoặc cao hơn (hàm lượng canxi tăng hơn sữa 500%). Ngoài ra, phần lớn chất béo trong Spirulina là axít béo không no, trong đó axít linoleic 13.784mg một kg; γ-linoleic 11.980 mg một kg; hàm lượng cacbonhydrat khoảng 16,5%.

Thoe tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận thì tảo Spirulina là thực phẩm được bảo vệ sức khỏe tốt của loài người trong thế kỷ 21. Trang truyền thông khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST) đã cho biết, tảo Spirulina được Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng nghiên cứu từ năm 1985 và đến năm 1995 đã đưa vào nuôi trồng có kết quả thành công.

Tuy nhiên, PGS.TS Lê Mai Hương,là Nguyên Viện phó Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã khuyến cáo do công dụng của tảo Spirulina ngày càng được nhiều người biết đến cũng nên người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có chứa tảo xoắn được nuôi trồng tại nguồn suối khoáng thiên nhiên và  cũng được sản xuất bởi các đơn vị uy tín như Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Xem thêm:



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét